สมัครเข้าบ้าน

ภาษากระต่าย

ภาษากระต่าย

พฤติกรรมต่างๆของกระต่าย


เวปไซด์พูดคุย แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับกระต่าย ประกอบด้วยบทความน่าสนใจ เวปบอร์ดพูดคุย ซื้อ-ขายกระต่ายและสัตว์เลี้ยงอื่นๆ


กระต่ายเป็นสัตว์สังคม ซึ่งตามปกติพวกมันจะตื่นตัวในเวลาเช้า และค่ำ นี่คือเวลาที่ดีที่สุดที่จะเล่นกับกระต่ายและให้อาหาร และจะชอบนอนในเวลาบ่ายๆ

พฤติกรรมแย่งชิงความเป็นใหญ่มักจะเกิด ในตัวผู้ นั่นอธิบายว่าทำไมเราถึงไม่ควรจะใส่ตัวผู้วัยฉกรรจ์สองตัว(ที่ยังไม่ได้ตอน) ไว้ด้วย เพราะกระต่ายจะต่อสู่กันเพื่อขึ้นเป็นผู้นำ และตัวผู้มีแนวโน้มจะแสดงอาณาเขต(การสะบัดฉี่)

 

การขุด   

: ในธรรมชาติกระต่ายขุดดินเพื่อสร้าง โพรง เพราะฉะนั้นเพื่อนๆ ต้องทำความเข้าใจว่าการขุดคือพฤติกรรมที่สำคัญ ลูกกระต่ายจะชอบขุดเล่นมากเป็นพิเศษ แต่เพราะมันเป็นเรื่องปกติ ก็ไม่ได้หมายความว่าเพื่อนๆ จะต้องยอมให้เจ้ากระต่ายตัวน้อยขุดในทุกทีที่มันต้องการ

เพื่อนๆ ควรหาสถานที่หลายๆ แบบให้กระต่ายขุด เช่ง กล่องใส่เศษพรมกล่องกระดาษ และเมื่อใดก็ตามที่เพื่อนๆ จับได้ว่ากระต่ายขุดในที่ที่เพื่อนๆไม่ต้องการ ก็แค่ใช่คำที่เฉียบขาด และจับมันกลับไปในที่ที่เพื่อนๆ เตรียมไว้เพื่อการขุด และเมื่อกระต่ายของเพื่อนๆ ขุดในที่ๆเตรียมไว้ อาจให้อาหารหรือขนมสำหรับกระต่ายหรือผลไม้ชิ้นเล็กๆ เป็นรางวัล นี่คือหนึ่งในหลายๆ สิ่งที่ต้องคอยดูอยุ่เสมอและเป็นเรื่องยากในตอนแรก

 

การสื่อสาร

: กระต่ายสามารถเป็นสัตว์ที่คุยสนุก ได้ (เชื่อสิ) แต่เคล็ดลับคือการเรียนรู้ที่จะเข้าใจว่ากระต่ายกำลังพยายามจะบอกอะไร เช่น คำรามเมื่ออยู่ในอารมณ์ฉุนเฉียว ร้องเสียงแหลมเมื่อมีอะไรไม่ดีเกิดขึ้นกับมัน หรือเมื่อถูกจับหรือเจ็บปวดตัวผู้ที่ต้องการผสมพันธ์อาจทำเสียง รัวในลำคอ กระต่ายอาจขบฟันนั่นคือสัญญานของความเจ็บปวด

 

การเคาะเท้า

: กระต่ายจะตีเท้าหลังกับพื้นเป็น สัญญานเตือนภัย  กระต่ายยังอาจทำเสียงโดยการกระโดดขึ้นลงด้วย 2 ขาหลัง แต่ยังคงอยู่ในที่เดิม


ส่วนใหญ่กระต่ายของเพื่อนๆ จะเคาะเท้าเมื่อมีอาการเครียดหรือตื่นกลัว การเคาะเท้าอาจตามมาด้วยการทำร้าย หรือบางครั้งกระต่ายอาจเลือกเคาะเท้าเพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการ เช่น ขออาหารอีก หรืออาจจะเคาะเท้าเพื่อให้เพื่อนๆ รู้ว่ามันไม่อยากให้คุณไล่มันกลับเข้าไปในกรง

 

การเคลื่อนไหวร่างกาย หู หรือหาง

: นี่คืออีกวิธีที่กระต่ายใช่สื่อสาร ถ้ามันกำลังจะจู่โจมกระต่ายจะโกงตัวขึ้นและหางชี้และอาจลู่หูไปข้างหลังด้วย

 

การทำเครื่องหมาย

: ถ้ากระต่ายของเพื่อนๆ เป็นตัวผู้ เพื่อนๆ อาจสังเกตเห็นมันถูคางไปทั่ว นั่นคือการทำเครื่องหมายบอกอาณาเขตอีกวิธีหนึ่ง

 

การเรียกร้องความสนใจ

: กระต่ายบางตัวจะแสดงออกให้เห็นได้ ชัดเจนมากว่า เมื่อไรที่กระต่ายต้องการความสนใจและเมื่อไหรที่ไม่ต้องการ ถ้ากระต่ายเอาจมูกมาดุนนั่นคือการเรียกร้องความสนใจอย่างหนึ่ง ถ้าข่วนพื้นด้วยเท้าหน้า นั่นก็อาจเป็นอีกวิธีที่ใช่เรียกร้องความสนใจจากเพื่อนๆ และในขณะที่เพื่อนๆ เล่นกับมันอยู่ การผลักมือเพื่อนๆ ออก นั้นคือกำลังอยากบอกคุณว่า “ขอบคุณนะ พอแล้ว หยุดเถอะ” และถ้ามันดิ้นรนขณะเพื่อนๆ พยายามอุ่มล่ะก็ นั่นคือการบอกเพื่อนๆว่า เจ้ากระต่ายของเพื่อนๆ อยากอยู่ในโลกส่วนตัวมากกว่า

บางครั้งการงับ ก็เป็นอีกวิธีที่เจ้ากระต่ายขุดขึ้นมาใช่ในการเรียกร้องความสนใจ การงับจะต่างจากการกัดด้วยความโกรธ การตอบสนองที่ดีคือให้ส่งเสียงร้อง เพื่อให้กระต่ายของเพื่อนๆ รู้ว่ามันทำให้เจ็บ เชื่อหรือไม่ว่ากระต่ายไม่ได้ตั้งใจให้เพื่อนๆ เจ็บ แต่มันแค่ต้องการความสนใจ บอกแล้วไงว่ากระต่ายน่ะเป็นสัตว์สังคม

 

ภาษาร่างกายอื่นๆ

-    เมื่อกระต่ายของเพื่อนๆ เลียหรือดม นั่นหมายความว่ามันชอบเพื่อนๆ แล้วล่ะ

-    ถ้ากระต่ายเริ่มนั่งอยู่บนตะโพกอยู่ในกรงแล้วล่ะก็ นั่งแปลว่า มันอยากออกมาจากกรงเต็มที

-    ถ้ากระต่ายอยู่นอกกรงและนั่งลง นั่นคือการเฝ้าระวัง อย่านะ หนูระวังตัว

-    เรื่องที่สำคัญคือต้องทำให้กระต่ายไว้ใจเพื่อนๆ ให้ได้ก่อน เช่น อย่าจับหรืออุ่มเมื่อเจ้ากระต่ายไม่ต้องการ

-    การสร้างสัมพันธ์ เช่น การเกาเบาๆ รอบๆ ใบหู หรือถูคางของคุณกับหน้าของกระต่ายขณะที่กระต่ายอยู่ที่พื้น

 

ความก้าวร้าว

: กระต่ายทุกตัวอาจก้าวร้าวได้ภายใต้ สถานการณ์หนึ่ง เช่น หวาดกลัว มีกระต่ายน้อยตัวมากที่จะแสดงความก้าวราวโดยไม่มีสาเหตุ กระต่ายบางตัวอาจจะดื้นมากหรือแม้แต่ กลัวได้ในตอนแรก การเคลื่อนไหวที่รวดเร็วอาจทำให้ยากที่จะรับมือได้ในเวลาที่กระต่ายก้าวร้าว การรับมือที่ดีที่สุดคือเพื่อนๆต้องใจเย็น

 

ทีม งานบ้านลาลาปิเน่ หวัง ว่าบทความนี้จะมีประโยชน์กับพ่อแม่กระต่ายทุกคนคะ

 www.baanlalapine.com จุดนัดพบคน รักกระต่าย

ทางบ้านลาลาปิเน่ ดีใจ ที่ได้เห็นบทความของเว็บมีประโยชน์ต่อพ่อแม่กระต่ายทุกคน
ทางเจ้าบ้านยินดี ให้นำบทความของทางบ้านไปเผยแผ่เพื่อการ ศึกษาหาความรู้และการแบ่ง ปั่นสู่พ่อ แม่กระต่ายทุกคน คะ
แต่ ห้ามนำไปใช่ เพื่อ การค้าขาย และขอเพียงแค่เอ่ยถึงเว็บ www.baanlalapine.com

****หากท่านเป็น เว็บ มาสเตอร์และต้องการบทความของเราไปใช้ในเว็บของท่าน
กรุณา ติดต่อกับทางเจ้า บ้านก่อนนะคะ ทางเจ้าบ้านยินดีแต่ขอเพียงการขออณุญาตคะ****


 

      

บ้านลาลาปิเน่ จุดนัดพบคนรักกระต่าย

Since 2009

seo by Gtaeyang

กระต่าย | กระต่าย | รับฝากเลี้ยงกระต่าย | อาหารกระต่าย | หญ้าแห้ง | หญ้าอัลฟาฟา | สายพันธ์กระต่าย | โรคกระต่าย | กระต่ายท้องเสีย | กระต่ายป่วย | ตัดขนกระต่าย | อาบน้ำกระต่าย | กระต่ายหูตก | กระต่ายไทย | กระต่ายเด็ก | กระต่ายHL | กระต่าย ND |อุปกรณ์ เลี้ยงกระต่าย

 
   hit counter html code
view